Xe đạp điện của tương lai

Tại Triển lãm ô tô Munich (Đức), hãng xe BMW đã giới thiệu mẫu xe đạp điện concept tương lai với tên gọi i Vision Amby với những công nghệ tiên tiến.

1. khái niệm xe đạp điện

Với mong muốn đưa khái niệm xe đạp điện (e-bike) vào một tương lai công nghệ cao, BMW i Vision giới thiệu AMBY – (Adaptive and Mobility) là từ ghép nối của các từ “Thích ứng và Di động”, định hướng mà BMW đã đầu tư rất nhiều trong tương lai.

BMW cho biết, đây là một chiếc xe đạp điện có tốc độ cao được thiết kế cho các đô thị. Xe được trang bị một số tính năng tích hợp sẵn để kết nối với người lái, điện thoại thông minh…

Về thiết kế, BMW i Vision AMBY không khác mấy so với mẫu xe đạp truyền thống với bàn đạp và ổ đĩa, truyền động tới bánh sau kích thước 27,5 inch bằng dây curoa bánh răng. Người lái sẽ phải đạp xe nếu muốn động cơ hoạt động vì sẽ không có nút hay cần đạp khởi động.

2. Tính năng hoạt động

Tuy nhiên, AMBY được bổ sung một động cơ điện có pin 2.000 Wh; Để sạc đầy pin thì bạn mất khoảng 3 giờ đồng hồ và mỗi lần sạc đầy thì xe có phạm vi hoạt động 75 – 300 km tùy từng chế độ lái.

Cụ thể, xe có ba chế độ lái với chế độ 1 ở vận tốc tối đa 25 km/h, xe đi được khoảng 300 km; ở chế độ 2 với vận tốc 45 km/h thì xe đi được khoảng 180 km/h; còn chế độ 3 hay Vmodmax với vận tốc tối đa 60 km/h phạm vi di chuyển của xe giảm xuống 75 km.

Ngoài ra, mẫu xe I Vision AMBY cũng được trang bị công nghệ thông minh tiên tiến, với tất cả các cài đặt của xe được điều khiển thông qua một ứng dụng di động.

Với ứng dụng này, người dùng có thể làm nhiều thứ liên quan đến giấy phép lái xe có hiệu lực đối với xe đạp điện, phạm vi bảo hiểm tùy vào từng khu vực. Hơn nữa, ứng dụng này sẽ đóng vai trò như chìa khóa ảo của xe, có thể được mở khóa và khởi động thông qua nhận dạng khuôn mặt.

3. Công nghệ tiên tiến được áp dụng

Amby cũng được trang bị công nghệ geo-fencing, giúp tạo ranh giới địa lý ảo thông qua hệ thống GPS để ngăn xe đi vào các khu vực bị cấm.

Cùng với đó, AMBY còn được trang bị đèn LED định vị, ghế ngồi chỉnh điện tự động dựa trên thông số dữ liệu sinh trắc học của người dùng đã cài đặt.

Theo BMW, trong tương lai I Vision AMBY còn có thể được bổ sung tính năng phanh ABS, đèn pha và phanh tự động, giám sát áp suất lốp và cảnh báo phương tiện đi tới từ phía sau./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *